SỰ KHÁC NHAU GIỮA DẾ CƠM VÀ DẾ THÁI VÀNG

DANH MỤC NỘI DUNG

ĐẶC ĐIỂM CỦA DẾ CƠM VÀ DẾ THÁI VÀNG

Dế cơm là loại dế phổ biến trong tự nhiên. Dế cơm trước đây thường được dùng làm các món để nhâm nhi. Chúng có kích thước to hai đến ba lần so với các loại dế khác. Hay còn được gọi là to con nhất họ nhà dế với thân hình to khỏe, cánh ngắn, chân sau to, nhiều gai và phần bụng chắc nhiều thịt. Trên cổ thường có cục hạch, khi ăn phải cắt bỏ để tránh mùi hôi. 

Chúng thường sống trong lòng đất, cách mặt đất khoảng 30 đến 40 cm, trong một hang chỉ có một đến 2 con ở. Chúng ở gần hoa màu hoặc ở những gò đất pha cát. Dế cơm có tính bảo vệ chủ quyền và bản tính rất hung dữ, nên khó lòng tìm được nhiều trong 1 phạm vi nhỏ. Loài này chỉ có trong tự nhiên chứ rất khó để nuôi thuần như dế thái vàng. Nếu muốn nuôi được dế cơm ít nhất phải là môi trường bán tự nhiên, rất tốn kém. Đây cũng là một trong những lý do tại sao dế cơm ngon nhưng khó làm kinh tế.

dế cơm

So với dế cơm thì dế thái vàng khá bé nhỏ, đặc điểm nhận diện chính là phần cánh màu vàng, càng xuống bụng thì màu càng nhạt dần và có thể chuyển sang trắng. Phần chân ít gai và thịt khá mềm cũng không có cục hạch như dế cơm.

Dế thái vàng hiền và ít gây tiếng ồn, chúng chỉ kêu vào một số dịp nhất định. Dế thái cũng có tính gặm nhấm như các loại dế khác nhưng không đáng kể. Vì tính cách hiền nên đã được thuần nuôi. Chất thải của dế thái cũng rất ít, phù hợp nuôi gần nhà.

Hiện nay việc nuôi dế thái vàng không còn là khó khăn, những món ăn từ dế hầu hết là dế thái vàng. Bởi giá cả phải chăng và cung cấp được số lượng lớn chứ không ít và đắt như dế cơm. ưu điểm của loại này là dễ nuôi, nuôi nhanh lớn, thịt mềm, thơm, béo, bùi. Có thể nuôi được sản lượng cao trên 1 diện tích nhỏ.

Cả hai loại dế này đều ăn thực vật như cỏ non lá sắn, hoa màu vì vậy thịt rất sạch và có mùi thơm. 

dế thái vàng

HƯƠNG VỊ CỦA HAI LOÀI DẾ

Trước đây dế cơm được ví như loại đặc sản “ độc nhất vô nhị” vài năm gần đây vì bị thu hẹp môi trường sống nên số lượng dế cơm cũng giảm đi đáng kể. Thịt dế cơm chắc ngọt và có mùi rất thơm, giòn có phần hơi cứng đặc biệt là khi kết hợp làm thành món chả ram hay chiên dế với lạc. Loại dế này có chân sau to và khỏe, nhiều thịt thế nhưng khá nhiều gai. Đặc biệt ở phần cổ có cục hạch nên cũng rất mất thời gian để chế biến dế cơm. 

Cũng giống với dế cơm, thịt dế thái ngọt và có mùi thơm rất riêng nhưng lại khá mềm. Dế thái vàng là loài dế đã được nuôi thuần và không có cục hạch trên cổ nên quá trình làm sạch dế thái vàng khá đơn giản nhưng cần một chút sự lưu ý. Kích thước nhỏ bé cũng vừa là điểm trừ cũng là điểm cộng cho dế thái vàng, với kích thước bé giúp nó dễ ngấm gia vị khi muốn thưởng thức các món dế. Cũng vì dễ nuôi nên dế thái vàng đã đem lại những lợi ích kinh tế không nhỏ cho người nông dân. 

dế sấy

NHỮNG LỢI ÍCH KINH TẾ CỦA DẾ THÁI VÀNG

CÁCH NUÔI

Dế thái vàng tính hiền nên dễ dàng nuôi với quy mô lớn, chúng ít cắn phá và cũng ít cắn nhau. Nhiều bạn chắc sẽ thắc mắc rằng: vậy nuôi dế thái có ồn không? Dế thái vẫn có kêu như những loại dế khác, thế nhưng tiếng kêu của chúng rất nhỏ và ít hầu như là vào thời gian lên cánh và giao phối chúng mới cất tiếng kêu của mình mà thôi. 

Có nhiều nguyên liệu để làm chuồng dế, nhưng thường thì người ta sẽ sử dụng bạt nilon loại dày để căn theo khung làm chuồng nuôi. Bởi tiết kiệm được chi phí và sử dụng được nhiều lần. 

Dế thái khá dễ cho ăn, tốt nhất là cho ăn bí đỏ và lá sắn hoặc các loại cỏ khác. Nếu kỹ bạn có thể trồng trước cỏ hoặc sắn để cho dế ăn dần, đặc biệt là thời gian dế lên cánh, thời gian dế cần nhiều năng lượng nhất. 

Hiện nay trứng dế thái vàng đã phổ biến giá không còn đắt đỏ như vài năm trước đây, phù hợp cho những bạn đang có nhu cầu nuôi. Sau khi đem trứng về bạn chỉ cần ấp trứng thêm vài ngày tùy vào ngày người ta thu trứng và gửi đến bạn. Thời tiết ấm, có thể là bảy đến tám ngày trứng sẽ nở. Vào những khoảng thời gian thời tiết lạnh hơn, trứng có thể nở vào ngày thứ chín hoặc ngày thứ mười. Bạn cũng có thể tham khảo các cách ủ trứng dế để trứng nở đạt và hiệu quả nhất.

dế thái vàng nhỏ

THỜI GIAN NUÔI DẾ THÁI VÀNG

Trong khoảng thời tiết ấm nóng từ 28 đến 35 độ là khoảng dế phát triển tốt nhất, sẽ mất khoảng 40 đến 50 ngày cho một lứa dế, tính từ khi dế nở cho đến khi đẻ trứng xong.

Thời tiết lạnh hơn thì khoảng thời gian này sẽ tăng thêm 5 đến 10 ngày. Điều này dẫn đến thường thì Miền Bắc sẽ khó mà nuôi dế vào khoảng mùa lạnh.

LỢI ÍCH KINH TẾ

Một trong những lợi thế lớn của nghề nuôi dế là việc chúng ta có thể dễ dàng nhân giống hàng loạt chỉ từ 1 chuồng giống ban đầu. Với mỗi 1 con dế mẹ có thể đẻ từ 200-400 quả trứng, nếu dế bố mẹ khoẻ mạnh và nhiệt độ môi trường từ 28-35 độ thì hơn 95% trứng dế sẽ nở chỉ sau 10 ngày ủ. Với 1 chuồng 3m2 chúng ta có thể dễ dàng nhân lên 8 – 10 chuồng.

Cũng bởi đặc tính nhân đàn nhanh nên việc điều chỉnh quy mô trại dế cũng đơn giản hơn các loại vật nuôi khác mà ko gây thiệt hại gì nhiều về kinh tế. Ví dụ nếu vào mùa đông, ở các tỉnh nhiệt độ xuống sâu, dế chậm lớn thì chúng ta có thể giảm đàn, giảm chuồng. Chỉ nuôi giống chứ ko nuôi thương phẩm, chờ đến khi thời tiết âm lên thì lại nhân tái đàn. Và sẽ ko mất thêm chi phí giống như các loại vật nuôi khác.

Đầu ra của dế cũng khá ổn định, món ăn từ dế luôn được săn đón và dần dần dế trở thành đặc sản mà bạn khó lòng bỏ qua được. Không chỉ phục vụ mảng thực phẩm mà còn rất được ưa chuộng để nuôi chim hay cá cảnh ở nhiều nơi. 

dế thái đẻ trứng (1)

Không những thế việc nuôi dế thái vàng cũng trở nên khá đơn giản khi có thể tận dụng vật liệu cũ để làm chuồng và thức ăn cho dế cũng rất dễ kiếm. Trên đây là những sự khác biệt giữa dế cơm và dế thái vàng,những lợi ích kinh tế mà dế thái vàng đem lại. Cũng cho thấy tiềm năng của nghề nuôi dế ở Việt Nam hiện tại. 

QR: SỰ KHÁC NHAU GIỮA DẾ CƠM VÀ DẾ THÁI VÀNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN