HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH THU HOẠCH DẾ

DANH MỤC NỘI DUNG

Việc thu hoạch và xử lý bảo quản dế đúng cách sẽ giúp chúng ta có chất lượng các sản phẩm thơm ngon và an toàn hơn.

Khi đã đạt tuổi thu hoạch thường là từ 45-55 ngày tuổi, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng sẽ có những tiêu chuẩn cụ thể khác nhau.

Các bước thu hoạch theo tiêu chuẩn Hoa Mặt Trời Farm cụ thể sẽ như sau:

Dọn sạch chuồng dế và cho ăn mía 24h.

Dọn sạch chuồng và cho ăn mía 24h là bước đầu tiên trong quá trình thu hoạch và xử lý.

Việc này sẽ giúp dế được sạch ruột, chúng ta sẽ không cần phải rút ruột khi chế biến. Giảm một phần rất lớn thời gian khi chế biến.

Lưu ý: ở bước này cần lưu ý không nên cho ăn quá lâu vừa đủ thời gian để loại sạch phân trong ruột là được. Tránh để quá lâu sẽ khiến bẩn chuồng trại.

Dọn chuồng dế
Dọn sạch chuồng dế

Rửa sạch

Dùng chậu lớn pha muối loãng với nước, rửa sạch từ 3 đến 4 nước đến khi nước sạch, không lẫn phân.

Lưu ý: Phải làm kỹ ở bước này để không bị nhiễm khuẩn trong khi luộc tiệt trùng ở các bước sau. Nước rửa cuối cùng phải trong, không có chút lẫn phân hay các loại chất thải.

Rửa sạch dế
Rửa sạch dế

Chần hoặc hấp qua nước sôi

Các bạn phải chuẩn bị trước 1 nồi nước sôi có sả, lá chanh, gừng, nghệ và lá dứa. Những loại hương liệu này sẽ giúp chúng thơm hơn và màu đẹp hơn. Đun sôi nồi nước và chần  trong khoảng 7-10 phút. Việc này còn giúp nó được tiệt trùng. Khi chúng tôi phân tích mẫu bột, đối với loại chần từ 10 phút trở lên thì thấy số lượng vi phân và sinh vật hiếu khi trong bột được tiêu diệt gần như hoàn toàn, nên các bạn nên chần nước sôi cẩn thận như chỉ định để có được mẻ chất lượng. Ngoài ra việc hấp sẽ tốt hơn là chần, vì sẽ giữ được độ ngọt của thịt dế.

Hấp dế qua nước sôi
Hấp dế qua nước sôi

Quạt khô, đóng gói

Sau khi chần xong chúng ta sẽ rải chúng lên bàn có trải khăn vải và quạt khô, sau đó đóng gói vào túi 500g – 1000g và cấp đông ngay lập tức ở nhiệt độ từ -25 đến – 50 độ c. Phải cấp đông ngay lập tức sau khi thu hoạch, điều này sẽ giúp chúng được bảo quản tốt nhất về hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi sau thu hoạch. Hàm lượng protein trong dế rất cao, nên việc chậm trễ dù chỉ 30p sau thu hoạch rồi mới cấp đông cũng sẽ khiến chúng bị ươn do sự phân hủy của protein.

Bảo quản

Khi xếp vào tủ cấp đông các bạn lưu ý, cứ sau 4 đến 5 tiếng chúng ta nên đảo 1 lần, vì thường ở giữ sẽ lâu đông hơn, nên chúng ta phải đảo ra ngoài. Đã có rất nhiều trường hợp dế bị hỏng vì lý do như vậy, nên chúng ta phải hết sức lưu ý. Chỉ đến khi thấy đông mềm rồi thì chúng ta mới ngưng đảo.

Cấp đông dế
Cấp đông dế

Trên đây là toàn bộ quy trình thu hoạch và bảo quản ở Hoa Mặt Trời Farm. Hi vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu muốn hợp tác bao tiêu đầu ra sản phẩm, các bạn có thể liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: 0356 502 477 (zalo) hoặc 0353 901 802. Ngoài ra có thể tham gia theo dõi Fanpage Hoa Mặt Trời Farm để theo dõi các hoạt động và thông tin hợp tác.

Bên chúng tôi có chương trình hợp tác “Liên minh Hoa Mặt Trời”. Cùng nuôi dế và bán các sản phẩm của Hoa Mặt Trời Farm. Đây là chương trình hợp tác đôi bên cùng có lời và rất bền vững. Các bạn không cần bỏ vốn, không cần lấy hàng về. Để biết thêm về thông tin chi tiết các bạn có thể truy cập vào fanpage hoặc website của chúng tôi để tìm hiểu.

QR: HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH THU HOẠCH DẾ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN