Hút chân không là gì? Lợi ích của việc hút chân không đối với thực phẩm

DANH MỤC NỘI DUNG

Hút chân không là gì?

Hút chân không là một phương pháp loại bỏ khí oxy bên trong một môi trường nào đó, ví dụ như: túi nilon, chai, lọ,…Khi hút chân không tất cả các thực phẩm, đồ dùng bên trong được nén lại trong môi trường không có không khí để tránh những vi khuẩn phát triển. Từ đó, thực phẩm hoặc đồ dùng không bị ôi thiu, héo úa, nấm mốc việc bảo quản được đảm bảo tuyệt đối.

Hút chân không ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Hiện nay, phương pháp hút chân không được ứng dụng nhiều trong cả công nghiệp lẫn sản xuất. Từ những cơ sở chế biến thực phẩm, nhà hàng hay siêu thị và dần thân thuộc đối với nhiều hộ gia đình đều ưa chuộng và sử dụng máy hút chân không để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Đối với nhiều nhà sản xuất đã áp dụng phương pháp này để giữ cho nguyên liệu luôn trong một trạng thái tươi và ngon. Các thực phẩm cần trữ đông lạnh như thịt, cá, rau củ quả việc hút chân không vừa giúp tránh tình trạng hư hỏng, còn giúp cho thực phẩm không mất đi mùi lẫn chất dinh dưỡng mà không cần dùng đến các loại chất bảo quản hóa học.

Hút chân không còn ứng dụng trong việc sản xuất chăn, đệm, gối,…giúp cho quá trình vận chuyển được gọn nhẹ và thuận tiện. Bên cạnh đó còn giúp chăn ga, gối, đệm tránh ẩm, bụi bẩn, vi khuẩn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn ứng dụng ngay cả trong các bệnh viện, trung tâm y tế có vai trò vô cùng quan trọng như hút dịch trong phòng mổ trong quá trình phẫu thuật, vệ sinh các thiết bị và dụng cụ y tế như khả năng vô trùng tuyệt đối, giữ an toàn cho bệnh nhân khỏi không khí bị ô nhiễm, dùng cho các thiết bị nha khoa…

Lợi ích của hút chân không đối với thực phẩm

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không giúp tiết kiệm kha khá thời gian, chi phí. Việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn cũng có nghĩa là bạn có thể mua lượng thực phẩm lớn trong cùng một lần, rồi chế biến thành các món ăn khác để sử dụng trong khoảng thời gian dài. Điều này còn hạn chế được tình trạng lãng phí thức ăn thừa.

Theo các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút chân không có thể kéo dài “tuổi thọ” cho thực phẩm lên tới 400%. Thời hạn cho phép của miếng thịt heo chưa được nấu chín có thể trữ đông là 6 tháng khi kết hợp với phương pháp hút chân không có thể kéo dài đến 3 năm. Còn khi đã được nấu chín, thời gian bảo quản có thể từ 6 tháng đến 1 năm.

Bên cạnh đó, bảo quản bằng phương pháp này còn giữ được hương vị tươi ngon của thực phẩm. Khi hút chân không thực phẩm không bị mất nước vẫn giữ được độ tươi ngon và còn tránh việc chảy nước ra ngoài tủ đông. Ngoài ra trong điều kiện áp suất bằng không thực phẩm được bảo toàn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.

Bạn có thể chưa biết, ngăn chứa thực phẩm bên trong tủ lạnh chứa lượng lớn vi khuẩn cao gấp 750 lần mức độ an toàn cho phép, trong đó có nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy cũng như các bệnh liên quan đến đường ruột. Vậy nên việc hút chân không thực phẩm nhằm tránh các loại vi khuẩn, vi trùng gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, phương pháp này giúp tủ lạnh của bạn gọn gàng đỡ tốn diện tích hơn. 

Những lưu ý khi hút chân không tại nhà

Điểm chung nhất bạn cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không là luôn đảm bảo thực phẩm luôn sạch sẽ. Nhất là các loại thực phẩm như thịt cá, hải sản, xúc xích,…

Điều lưu ý đầu tiên, tránh hút chân không các loại thực phẩm có vỏ nhiều gai nhọn như sầu riêng, mít,…vì khi hút những góc bén nhọn có thể làm túi bị rách việc hút chân không bị mất tác dụng. Đối với những thực phẩm này bạn nên tách vỏ rồi mới đưa vào hút chân không.

Chọn loại túi hút chân không chất lượng cao để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm bên trong. Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa bảo quản được thực phẩm lâu hơn. Lựa chọn những loại túi có chất liệu chống thấm, có độ dày và độ bền phù hợp. Góp phần ngăn chặn không khí và ẩm thấp xâm nhập vào túi.

Làm sạch thực phẩm tươi sống trước khi hút chân không vì khi thực phẩm chưa làm sạch sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Không hút chân không đối với những thực phẩm có chứa vi khuẩn yếm khí như tỏi hay phô mát. Ngoài ra, bạn nên dán nhãn ghi ngày để có thể tiện theo dõi quá trình bảo quản.

 

Trên đây là những thông tin lưu ý đến hút chân không trong việc bảo quản thực phẩm, đồ dùng, vật dụng,…Những chia sẻ trên đây giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong việc cất giữ thực phẩm một cách an toàn và đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

QR: Hút chân không là gì? Lợi ích của việc hút chân không đối với thực phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN