Kỹ thuật nuôi dế mèn

DANH MỤC NỘI DUNG

Kỹ thuật nuôi dế con mới nở đến 12 ngày tuổi!

Xin chào anh, chị! Kỹ thuật nuôi dế mèn thái lan không thật sự khó nhưng cần sự kiên trì và chịu khó trong quảng thời gian đầu tiên khi bắt đầu nuôi.Hôm nay Hoa mặt trời Farm xin chia sẻ kỹ thuật nuôi dế mèn đạt sản lượng cao trong khoảng thời gian ngắn nhất cho anh,chị tham khảo.

Kỹ thuật nuôi dế mèn
Kỹ thuật nuôi dế mèn

Dế con mới nở có thể thả với mật độ dày,sau này khoảng 10 ngày tuổi chúng ta có thể tách ra làm 3 – 4 chuồng,làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian chăm sóc trong thời gian đầu tiên.

Thức ăn chủ yếu cho dế con là bí đỏ thái lát mỏng rải khắp mặt chuồng và 1 ít rau xanh (Lá khoai mỳ,rau muống,lá bí đỏ…). Ưu điểm của bí đỏ là có mùi thơm,vị ngọt và đặc biệt là lâu hỏng.

Nên dế con rất thích ăn. Dế trong giai đoạn này không cần cho uống nước quá nhiều, nếu nhiệt độ ngoài trời nóng trên 30 độ C thì 1 ngày dùng bình xịt hơi sương xịt 3-4 lần lên mặt chuồng là được. (Anh chỉ ó thể rải rơm lên bề mặt của vỉ trứng để nước đọng lên, giúp dế mèn con dễ uống nước.

Sau khoảng 4-5 ngày anh, chị bổ sung thêm cám gà con hoặc cám cút cho dế, với 1 lượng rất nhỏ hàng ngày, vì dế ăn rất ít, nếu cho nhiều quá, lượng cám dư sẽ bị hỏng, dế ăn vào dễ chết. Giai đoạn này anh,chị chịu khó quan sát chuồng trại thường xuyên lượng cám cho vào hàng ngày nếu như cám thiếu thì cho thêm, còn nếu dư thì mình giảm bớt.

Sau khoảng 10-12 ngày quan sát mật độ chuồng dế và tách chuồng. Nên tách thưa dế để dế có không gian sống và phát triển. Nuôi thưa sẽ giúp dế mèn nhanh lớn và đồng đều hơn. Nhưng nói vậy không có nghĩa là chúng ta thả dế quá thưa, điều đó sẽ làm giảm hiệu quả kinh tế và tốn thời gian chăm sóc.

Nên anh chị phải quan sát bằng mắt xem mật độ dế trên mỗi m2 xem thưa và dầy như thế nào, từ đó tính toán để chia chuồng làm sao đảm bảo cho dế có môi trường sinh trưởng tốt nhất.

Kỹ thuật nuôi dế mèn từ 12-28 ngày tuổi

Khi dế đạt 12 ngày tuổi chúng ta phải lên thêm 1 lớp vỉ trứng để dế có không gian sống và phát triển,tránh tình trạng chất chội dẫn đến ăn thịt lẫn nhau khi lột xác.

Vào độ tuổi này dế bắt đầu ăn mạnh,các anh,chị có thể ngưng cho ăn bí đỏ và chuyển qua cho ăn cám hoàn toàn công với rau xanh.Anh,chị phải thường xuyên quan sát chuồng nuôi xem lượng thức ăn thừa thiếu như thế nào sau mỗi bữa ăn để điều chỉnh phù hợp.

Lưu ý: Khi dế đạt 25 ngày tuổi, nếu thấy mật độ dế quá dày chúng ta nên lên thêm 1 lớp vỉ trứng nữa.

Kỹ thuật nuôi dế mèn từ 12-28 ngày tuổi
Kỹ thuật nuôi dế mèn từ 12-28 ngày tuổi

Kỹ thuật nuôi dế từ 28 ngày tuổi trở lên

Khi dế đạt độ tuổi này sức ăn của chúng rất khỏe, mỗi ngày 1 chuồng dế sản lượng 10kg có thể ăn hết gần 2kg cám chưa tính thức ăn thô là rau xanh.

Tuy nhiên anh,chị cũng đừng quá lo lắng vì tình trạng này chỉ kéo dài khoảng 1 tuần,đây là giai đoạn dế lớn nhanh nhất.Chúng ta có thể thấy sự thay đổi kích thước của chúng qua từng ngày, điều đó báo hiệu thành quả lao động của chúng ta sắp đến ngày gặt hái.

Để dế không bị hao hụt trong giai đoạn này. Chúng ta nên giảm lượng rau xanh trong khẩu phần ăn, vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của dế thường rất nhạy cảm,quá nhiều rau sẽ làm dế bị tiêu chảy.

Khi dế đạt 35-40 ngày tuổi là giai đoạn dế đạt kích thước để thu hoạch dế sữa thương phẩm (cách sơ chế và thu hoạch dế sữa sẽ được chúng tôi đăng lên 1 bài khác)

Kỹ thuật nuôi dế mèn từ 28 ngày tuổi trở lên
Kỹ thuật nuôi dế mèn từ 28 ngày tuổi trở lên

Kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản

Bao giờ dế đẻ trứng?

Đó là câu hỏi rất nhiều anh chị mới nuôi lần đầu thắc mắc.

Hoa mặt trời Farm sẽ giáp đáp cho anh,chị ngay sau đây. Từ ngày thứ 40 trở đi,dế sẽ bắt đầu lột xác lần cuối và sau khi lột xác trên lưng chúng sẽ xuất hiện cánh. Đó là dấu hiệu dế đã trưởng thành và chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản.

Anh chị quan sát thấy tỉ lệ lên cánh của dế đạt khoảng 85% trở lên và dế đực bắt đầu gáy nhiều thì có thể cho khay đẻ vào để cho dế đẻ.(Chúng tôi sẽ có 1 bài riêng hướng dẫn cách dọn chuồng chuẩn bị cho dế đẻ và cách làm khay dế đẻ)

Kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản
Kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản

Tổng kết

Như vậy trên đây là các quá trình sinh trưởng và kỹ thuật nuôi dế mèn thái (dế thái vàng).Tất nhiên vẫn còn 1 số kỹ thuật nhỏ nữa như: Chuẩn bị chuồng dế đẻ,cách làm khay đẻ cho dế…Các vấn đề này sẽ được Hoa mặt trời Farm giải đáp trong những bài viết tới.Cảm ơn các anh,chị đã luôn đồng hành và ủng hộ Hoa Mặt Trời Farm!

Liên hệ trực tiếp FANPAGE hoặc WEBSITE của Hoa Mặt Trời Farm để được tư vấn nhé!

QR: Kỹ thuật nuôi dế mèn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN