CÁCH Ủ TRỨNG DẾ HIỆU QUẢ VÀ CÁCH CHĂM SÓC DẾ CON SAU KHI NỞ

DANH MỤC NỘI DUNG

Nuôi dế là mô hình chăn nuôi đang là hướng đi mới hiện nay bởi lợi nhuận cũng như tính tiện ích mà nó này đem lại. Vậy làm sao để nuôi dế hiệu quả, bên cạnh các yếu tố bên ngoài như môi trường, chuồng trại nuôi thì cách nuôi đặc biệt là trong giai đoạn ủ trứng dế và chăm sóc sau khi nở cần được đặt biệt chú ý.

ĐẶC TÍNH SINH SẢN CỦA DẾ 

Thời kỳ sinh sản của dế diễn ra quanh năm. Đối với dế thái vàng, chúng chỉ phát ra tiếng kêu khi đến mùa sinh sản. Sau thời gian nuôi khoảng 40 ngày, từ lúc chúng bắt đầu lên dế cánh thì đã bước vào thời kỳ sinh sản. Khi thấy cả đàn đã lên cánh khoảng 85% và bắt đầu có tiếng kêu thì đã có thể cho khay chứa giá thể đã được chuẩn bị trước vào để dế đẻ. Thời gian sinh sản của dế có thể kéo dài đến 2 tuần. 

Khay cần chuẩn bị cho dế đẻ có thể chứa cát hoặc chứa xơ dừa ẩm, dày khoảng 10 cm. Để đảm bảo chất lượng trên mỗi khay giá thể bạn có thể phủ một lớp lưới thưa để tránh trường hợp dế đào xới giá thể quá mức. Mỗi ngày sẽ thay giá thể để dế đẻ và thu để ủ trứng dế. 

Để lấy trứng nhiều và chất lượng bạn cần gạt bỏ một lớp mỏng ở trên bề mặt của giá thể vì phần này chủ yếu là chất thải của dế. Trứng dế sẽ tập trung cách mặt giá thể khoảng 2- 3cm và cách đáy khoảng 2- 3 cm. Chủ yếu dế sẽ đẻ trứng vào phần giữa của giá thể, cần nhẹ tay khi lấy trứng. Việc để dế đẻ trứng rồi tự ủ trứng dế này cũng góp một phần trong những lợi ích kinh tế mà dế thái vàng đem lại. 

Trong thời gian dế sinh sản cần bổ sung đầy đủ thức ăn và nước cho dế, đặc biệt có thể thêm lá sắn hoặc bí đỏ. 

CÁCH Ủ TRỨNG DẾ ĐÚNG VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Trứng sau khi được lấy ra khỏi khay, trước hết phải đảo đều và phun sương rồi mới tiến hành các bước ủ. Thời gian để trứng nở trong khoảng 7 đến 10 ngày. 

Muốn ủ trứng dế đúng thì trước hết cần đáp ứng hai điều kiện tiên quyết là nhiệt độ và độ ẩm. Khi ủ trứng bạn cho trứng vào bao, loại bao tải dứa xanh chứ không sử dụng bao nilon. Vì túi nilon thì sẽ gây bí hơi, gặp lúc thời tiết nóng thì sẽ rất dễ hỏng trứng. Sau khi cho trứng vào bao xong chúng ta để chúng ở nơi thoáng mát, không có kiến.

Nhiệt độ lý tưởng để ủ trứng là trong khoảng 28 đến 33 độ, độ ẩm khoảng 40 đến 60% là được. Cứ hai đến ba ngày, chúng ta kiểm tra trứng dế và đảo đều. Điều kiện tiên quyết ở đây là luôn giữ ẩm cho cả xơ dừa và trứng nhưng tuyệt đối cũng không để ứ đọng nước, tránh làm hỏng trứng dế.

Bao xanh đựng để ủ trứng dế
Bao xanh đựng để ủ trứng dế

Sẽ có cách ủ trứng dế  khác nhau giữa các khu vực khác nhau, ở khu vực phía bắc vào những thời gian nhiệt độ thấp sẽ rất dễ gặp tình trạng dế nở không đều hoặc không nở. Vấn đề nhiệt độ này cũng có thể khắc phục được, nếu ngoài trời xuống dưới 20 độ thì khi ủ trứng chúng ta phải thắp bóng sưởi để giúp phôi trứng phát triển và nở đều hơn. Còn nếu không sẽ dẫn tới tình trạng trứng lâu nở và nở không đều.

Khi ủ trứng dế nên chọn loại bóng đèn chuẩn để ủ, không nên chọn các loại bóng có công suất quá lớn, vì quá nóng thì sẽ rất dễ hỏng trứng. Bóng đèn sợi đốt 25W là vừa, bên cạnh đó mỗi ngày chúng ta nên đảo trứng 1 lần để tất cả trứng đều có nhiệt độ và độ ẩm ổn định giống nhau.

Nuôi dế vào mùa đông sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với mùa hè, đặc biệt là khi ủ trứng và giai đoạn dế con. Vào thời tiết quá nóng chúng ta có thể kết hợp ủ trứng kết hợp với phun sương nhẹ để duy trì độ ẩm của trứng dế.

https://www.tiktok.com/@hoamattroifarm.com/video/7245984904582876421

CÁCH CHĂM SÓC DẾ CON SAU KHI NỞ NHƯ THẾ NÀO?

TÁCH DẾ CON RA KHỎI XƠ DỪA

Sau khi dế nở, để tách dế ra khỏi xơ dừa bạn có thể dùng cách đổ hết giá thể vào trong chậu, sau đó đặt vỉ lên, rải thức ăn lên vỉ nhử dế con lên, cứ 2-3 tiếng lại ktra vỉ nếu nhiều dế con thì rủ lại vào chuồng. Làm khoảng 5-7 lần trong ngày cũng tách được kha khá, gần như là triệt để. 

Dế mới nở có thể thả với mật độ dày và cứ sau 7 đến 10 ngày tuổi chúng ta có thể tách ra 3 – 4 chuồng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian chăm sóc .

CHO DẾ CON ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Thức ăn chủ yếu cho dế con là bí đỏ thái lát mỏng rải khắp mặt chuồng và 1 ít rau xanh (lá khoai mì, rau muống, …). Ưu điểm của bí đỏ là có mùi thơm, vị ngọt, mềm và đặc biệt là lâu hỏng. Nên dế con rất thích ăn. 

Dế trong giai đoạn này không cần cho uống nước quá nhiều, nếu nhiệt độ ngoài trời nóng trên 30 độ C thì 1 ngày dùng bình xịt hơi sương xịt 3 – 4 lần lên mặt chuồng là được. Có thể dùng rơm rải một ít trên khay trứng để nước đọng lại giúp dế con dễ uống nước hơn. Hoặc sử dụng cách làm đường ống cho dế uống nước để tiện lợi và bảo đảm vệ sinh hơn

Sau khoảng 4-5 ngày bổ sung thêm cám gà con hoặc cám cút cho dế, với 1 lượng rất nhỏ hàng ngày, vì dế ăn rất ít, nếu cho nhiều quá, lượng cám dư sẽ bị hỏng, dế ăn vào dễ chết. Trong giai đoạn này cần chú ý lượng cám cho dế con để thay đổi phù hợp với dế con. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giai đoạn đẻ trứng và ủ trứng dế sao cho đúng cách, cách chăm sóc dế con mới nở. Mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quá trình này, từ đó góp phần cải thiện kinh tế. 

QR: CÁCH Ủ TRỨNG DẾ HIỆU QUẢ VÀ CÁCH CHĂM SÓC DẾ CON SAU KHI NỞ

MẠNG XÃ HỘI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN