CÁC LOẠI CÁ CHẠCH VÀ CÁCH LỰA CHỌN CÁ CHẠCH NGON.

DANH MỤC NỘI DUNG

Cá chạch là một trong những loại cá phổ biến rất được ưa chuộng, không chỉ mang hương vị đặc biệt mà còn giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, với sự đa dạng về loài và cách lựa chọn không phải ai cũng biết, việc chọn mua cá chạch ngon không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại cá chạch phổ biến và cách lựa chọn cá chất lượng nhất để thưởng thức.

CÁC LOẠI CÁ CHẠCH PHỔ BIẾN

Cá chạch là loài sống ở tầng đáy của sông. Chúng còn được gọi là cá nhét, vẻ ngoài của chúng khá giống lươn. Thân cá khá dẹt, xung quanh có lớp nhớt bao lấy. Chạch chủ yếu hoạt động về đêm, chủ yếu ăn những vật thủy sinh nhỏ như cá, tép,…. 

Cá chạch có 3 loại: cá chạch bùn, chạch lấu và chạch chấu. Trong đó cá chạch bùn là loại có số lượng nhiều nhất và thịt ngon nhất.

CÁ CHẠCH BÙN

Cá chạch bùn hay còn được gọi là chạch đồng là loài cá nước ngọt, da trơn, sống ẩn mình dưới bùn nơi sông rạch, chúng theo con nước chúng ngoi đầu lên tìm các sinh vật phù du hoặc bọt nước để ăn. Giống như hầu hết các loại cá chạch khác, thân chạch bùn tròn dẹt nhất là ở gần đuôi, khi trưởng thành dài khoảng một gang tay. Da cá trơn láng có màu vàng nâu hoặc xám đen.

Chạch bùn có thành phần dinh dưỡng rất cao, rất thích hợp cho người già và trẻ em. Ở Miền Tây, loại cá này được ví như “ Nhân sâm dưới nước”. Muốn bắt nó thì phải dùng cào hoặc tay luồn sâu xuống lớp bùn kéo lên. Trông rất giống như đang thu hoạch một củ sâm.

Trong các loại cá chạch thì chạch bùn có thịt thơm và xương mềm, vì vậy khô cá chạch hầu như đều được làm từ chạch bùn. 

các loại cá chach-cá chạch bùn
các loại cá chach-cá chạch bùn

CHẠCH LẤU

Loại cá chạch phổ biến thứ hai đó là chạch lấu, vẻ ngoài của loài này khá ấn tượng so với các loại cá chạch khác . Loại này có thân hình tròn trịa và dài hơn so với chạch bùn, phần đuôi của nó tương đối dẹt. Phần đầu nhỏ và miệng không quá to.

 Đặc biệt thân có màu xanh đậm hoặc đen xám trên thân chúng có khá nhiều đốm vàng, phần lưng có gai và phần ngực cá có vây đây cũng là đặc điểm nhận diện loại chạch lấu với những loại chạch khác.

Chạch lấu thường sống ở nơi có dòng chảy xiết và nồng độ oxy trong nước cao. Cá chạch lấu xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi và các vùng đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp,…

các loại cá chạch- cá chạch lấu

CHẠCH CHẤU

Một loại cá chạch phổ biến nữa đó là chạch chấu. Chúng có cũng như đa số các loại chạch khác, có thân tròn, dẹt bên và dẹt nhất ở đuôi. Khi chạch chấu trưởng thành dài khoảng 15cm. Da của chạch chấu mỏng, dưới lớp da có nhiều tuyến tiết chất nhờn.

Đa số các loại cá chạch đều có vảy nhỏ, nằm sâu dưới da rất khó nhận thấy. Vì vậy chúng ta thường sẽ tưởng rằng cá chạch là loài da trơn, không vảy. 

Chạch chấu không có gai lưng, phần vây ngực và bụng ngắn nhưng vây đuôi khá rộng. 

Cá chạch là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và mô hình nuôi cá chạch làm kinh tế đã phần nào giúp chúng ta tiếp cận dễ dàng hơn với loại thực phẩm bổ dưỡng này. 

các loại cá chạch – cá chạch chấu

CÁC CÁCH GIÚP BẠN CHỌN CÁ CHẠCH NGON

Để chọn được cá chạch tươi ngon, bạn có thể áp dụng các cách sau: 

Chọn cá tươi, sống: khi mua cá chạch bạn hãy chọn những con có sức giãy mạnh mẽ, thường thì những con cá đó là vừa bắt về. Hoặc chọn những con có màu mắt sáng, không bị mờ đục, thân hình bóng bẩy, thân cá có độ đàn hồi. 

Kiểm tra mùi: chạch tươi sẽ không có mùi tanh mà có mùi dễ chịu

Màu sắc trên cá đồng đều tự nhiên, không có những vết đen hay đỏ lạ. Như vậy sẽ tránh được những con cá bị chết, làm giảm hương vị món ăn

Lựa chọn những con cá tròn trịa, to vừa phải thì chất lượng thịt cá sẽ tốt hơn. 

Chọn mua cá ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc của cá chạch. 

Cá chạch với những dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe thế nhưng cần chú ý một số cách lựa chọn cá chạch tươi ngon để các món ăn từ cá chạch giữ được vị  ngon và bổ dưỡng nhé. 

QR: CÁC LOẠI CÁ CHẠCH VÀ CÁCH LỰA CHỌN CÁ CHẠCH NGON.

MẠNG XÃ HỘI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN