TRÙN CHỈ VÀ BÍ QUYẾT GIÚP TRÙN CHỈ SỐNG LÂU

DANH MỤC NỘI DUNG

Nếu bạn là người nuôi cá cảnh hoặc lươn bột thì không thể nào không biết đến trùn chỉ, thức ăn yêu thích của cá cảnh. 

TRÙN CHỈ LÀ GÌ? 

Trùn chỉ còn được biết đến là một trong những loại giun ít tơ sống trong môi trường nước ngọt. Những con giun non thường sẽ có màu hồng hay đỏ tươi hơn so với giun trưởng thành, màu hồng sẽ hơi sậm hoặc ngã tím. Chúng có thân hình mảnh như sợi chỉ và dài từ 3-5cm, vì vậy có tên là trùn chỉ. 

Thức ăn của trùn  chủ yếu là đất mùn, bã hữu cơ, rữa động vật, rữa thực vật và vi sinh vật. Từ đó thúc đẩy quá trình cải tạo nền đáy ao, giúp tiêu diệt mầm bệnh cho các vật nuôi ở tầng đáy hiệu quả. 

Trong trùn chỉ có chứa đến 48% protein, lượng khá lớn axit béo giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cá, lươn. Đặc biệt hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp vật nuôi của chúng ta khỏe hơn, tăng độ nhạy và giảm tỷ lệ tử vong hiệu quả. 

Loại trùn này thường co lại thành từng cụm, từng đàn. Người ta sẽ nhìn vào độ gom cụm, gom đàn này mà đánh giá xem trùn có khỏe hay không. Nếu chúng co lại thành từng cụm như quả trứng thì khỏe mạnh, còn nếu cầm lên mà chúng tách nhau trượt theo ngón tay thì trùn yếu và rất dễ chết. 

Vì vậy khi mua trùn cần kiểm tra trùn kỹ càng, như thế mới có thể bảo quản được lâu và khi làm thức ăn cho cá, lươn bột sẽ an toàn hơn. 

BẢO QUẢN TRÙN CHỈ

Có hai phương pháp chính để bảo quản: 

BẢO QUẢN TRÙN CHỈ KHÔNG CÓ MÁY OXY 

Cách bảo quản này chỉ áp dụng cho những bạn mua trùn với số lượng ít và chỉ cần bảo quản trong hai đến ba ngày. 

Cách thứ nhất là khi mua về bạn cho trùn vào một cái chậu, để nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách bảo quản này cần một chậu đựng khá to để tăng lượng oxy cung cấp cho trùn và thay nước một ngày một lần. 

Cách thứ hai là cho vào cái dĩa có lòng hơi sâu rồi cho nước nhỏ giọt tràn. Với cách bảo quản này sẽ giúp trùn sống lâu và làm sạch trùn cùng lúc. Thế nhưng sử dụng cách nhỏ giọt này khá tốn kém và nên áp dụng khi chỉ dùng trùn trong ngày. 

Cách thứ ba có khá ít người biết đến, chính là nuôi trùn với rong. Cho mực nước tầm 10 -15cm rồi cho rong hoặc bèo vào, trùn chỉ chỉ cần phân ra từng cụm là có thể bảo quản được ba đến năm hôm mà không cần thay nước.

Chúng ta có thể cho thêm vài giọt Bensol để hạn chế nấm và ký sinh trùng có trong trùn chỉ. Điều này sẽ an toàn hơn khi cho cá hoặc lươn ăn. 

BẢO QUẢN TRÙN CHỈ VỚI MÁY OXY HOẶC LỌC NƯỚC

Với những bạn mua trùn với số lượng lớn nên sử dụng cách này, sẽ bảo quản được nhiều và lâu hơn. 

Cho trùn vào thau theo cụm sao đó dùng sục oxy liên tục. Những con trùn khỏe mạnh sẽ tụ lại thành cụm và khá khó để bứt ra được. Sử dụng thêm lọc nước ( nếu có) để tăng khả năng làm sạch trùn chỉ. 

Khi thay nước với cách không dùng sục oxy bạn chỉ cần cầm cục trùn bạn sẽ thấy chất cặn ở đáy. Nhưng với phương pháp bảo quản bằng máy oxy hoặc lọc nước, chúng ta sẽ giảm bớt công sức thay nước. 

Nếu bạn kĩ hơn có thể cho từng cụm  vào rổ và cho máy sục oxy, bước này giúp oxy đến với từng cụm trùn chỉ đều hơn. Từ đó nâng cao khả năng sống của trùn. 

Tuy bây giờ hầu hết trùn  đều được nuôi công nghiệp thay vì được bắt ngoài tự nhiên nên nguy cơ mắc bệnh của trùn chỉ cũng giảm đáng kể. Nhưng để đảm bảo an toàn cho cá và lươn, khi mua trùn về cũng cần nuôi chúng trong nước sạch một thời gian và sử dụng một số loại thuốc để làm sạch trùng trước khi cho cá, lươn ăn.

QR: TRÙN CHỈ VÀ BÍ QUYẾT GIÚP TRÙN CHỈ SỐNG LÂU

MẠNG XÃ HỘI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN