SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC MÔ HÌNH NUÔI CÁ LÓC PHỔ BIẾN HIỆN NAY.

DANH MỤC NỘI DUNG

Hiện nay nghề nuôi cá lóc hay được gọi là cá quả đang rất được quan tâm bởi giá trị kinh tế cao và đầu ra khá ổn định. Thế nhưng không phải ai nuôi cũng đạt được hiệu quả cao. Nguyên do có thể là từ con giống, điều kiện thời tiết, kỹ thuật nuôi hay đơn giản là từ mô hình nuôi không phù hợp. Cùng chúng tôi tìm hiểu các mô hình nuôi cá lóc phổ biến hiện nay và ưu nhược điểm của từng mô hình nhé!

MÔ HÌNH NUÔI CÁ LÓC BẰNG BỂ XI MĂNG

Mô hình nuôi cá này không còn quá xa lạ với mọi người và tính ứng dụng khá tốt. Nuôi cá lóc bằng bể xi măng được đánh giá là đem lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận tốt . 

So với những mô hình nuôi khác thì mô hình bể xi măng phù hợp với nhiều nơi khác nhau. Mô hình này không yêu cầu diện tích lớn, bạn có thể tận dụng những khoảng trống quanh nhà  để xây bể. 

Hiệu quả kinh tế đến từ việc khi nuôi bằng bể xi măng giúp dễ dàng quan sát tình hình cá, dễ chăm sóc đặc biệt dễ xử lý khi có cá bị bệnh. 

Bể xi măng là ưu cũng là nhược điểm của mô hình này. Có thể sử dụng lại nhiều lần nuôi, chỉ cần xử lý sạch bể rồi nuôi lứa tiếp theo, nhưng nếu bạn có ý định đổi đối tượng chăn nuôi sẽ trở nên khó khăn. Khi sử dụng mô hình nuôi cá lóc này cần gần nguồn nước để dễ dàng thay nước cho cá.  Nguồn nước khi áp dụng mô hình là nguồn nước sạch, thay hằng ngày cho cá. Ở mô hình nuôi này đòi hỏi cần có kỹ thuật nuôi vững nếu không năng suất sẽ khó được như mong đợi. 

nuôi ca lóc bằng bể xi măng

MÔ HÌNH NUÔI CÁ LÓC LÓT BẠT

Mô hình này khá phổ biến vì tính tiện dụng của nó. Nhiều đánh giá cho rằng cách nuôi cá lóc lót bạt này khá giống với cách nuôi trong ao đất. Mục đích của mô hình nuôi này là khắc phục nhược điểm liên quan đến nguồn nước. Thường sẽ được áp dụng ở ven sông, kênh nước,… hạn chế tình trạng hao hụt do chết khá cao. 

Nuôi cá lóc lót bạt phù hợp với những bạn có diện tích nuôi nhỏ, có thể tận dụng những khoảng trống quanh nhà để lắp bạt, chi phí đầu tư thấp hơn rất nhiều so với nuôi bằng bể xi măng. Dễ chuyển đổi khi bạn muốn nuôi đối tượng khác. 

 

Ưu điểm rất lớn của mô hình này là chi phí thấp và hạn chế được những nhược điểm của những mô hình khác. 

Thế nhưng khi áp dụng mô hình nuôi này cá sẽ chậm phát triển và bạt chỉ có thể sử dụng từ một đến hai mùa. Đây là điểm bất lợi khá lớn đối với cách nuôi này. 

nuôi cá lóc bằng cách lót bạt

MÔ HÌNH NUÔI CÁ BẰNG AO CÁT

Mô hình nuôi còn khá mới lạ với mọi người bởi mô hình nuôi này khá kén vị trí. 

Nuôi cá lóc bằng hồ cát là một mô hình kinh tế hiệu quả ở Miền Trung. Mỗi kiểu ao thì sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, lựa chọn kiểu nuôi nào còn  tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng của từng nơi. Mô hình nuôi cá lóc bằng hồ cát chủ yếu ở các tỉnh Miền Trung bởi nơi đây giáp biển với những cồn cát và mạch nước ngập dồi dào.

Ưu điểm của mô hình nuôi cá bằng hồ cát chính là gần gũi với tự nhiên, ao cát sẽ tự điều hòa nhiệt độ nước theo mùa, khoáng từ mạch nước ngầm và cát sẽ bổ sung cho cá. Ít xảy ra các biến động về độ pH trong nước và ao sẽ hấp thụ 1 phần nào đó các chất độc như NH3, NO2 từ chất thải của cá. Tiết kiệm chi phí chăm sóc cá, giúp cá ít bệnh và phát triển tốt hơn rất nhiều. 

Với điều kiện sống thuận lợi như vậy cá cũng lớn khá nhanh và trọng lượng cũng đạt hơn so với các mô hình nuôi cá lóc khác. Đặc biệt mô hình nuôi này giúp cá ít tanh và thịt cá cũng dai ngon hơn. Cá nuôi bằng ao cát cũng giúp chất lượng của các sản phẩm từ cá lóc như khô cá lóc được cải thiện rất nhiều. Hiệu quả kinh tế cũng từ đó mà tăng đáng kể. 

Thế nhưng mô hình nuôi cá lóc bằng ao cát cũng có những nhược điểm đáng kể, không phải nơi nào cũng áp dụng mô hình này được, bởi cần có diện tích cát rộng và nguồn nước là điều tiên quyết. Sau mỗi mùa sẽ phải cải tạo, nạo vét và cho ao nghỉ trước khi thả lại cá, bước này sẽ giúp giảm đi các nguy cơ mắc dịch bệnh. 

nuôi cá lóc bằng ao cát

Trên đây là những ưu và nhược điểm của ba mô hình nuôi cá lóc phổ biến hiện nay, xem xét và lựa chọn mô hình nuôi là bước đầu tiên để chăn nuôi cá lóc thành công.  

@hoamattroifarm.com

Nước ngầm từ hồ cát là điều tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Quảng Bình#hoamattroifarm #khocaloc #khôcálóc #calocsay

♬ Ghibli-style gentle piano ballad(956709) – 桃メロ

QR: SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC MÔ HÌNH NUÔI CÁ LÓC PHỔ BIẾN HIỆN NAY.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN